Thông tin về đơn I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh

Tất cả những người làm đơn xin visa dù là visa để xin đi du lịch, du học, xin visa di dân, hoặc làm adjustment of status (tức là làm đơn xin thay đổi tình trạng di trú thành thường trú nhân) đều bị lệ thuộc vào điều luật 212 Inadmissibility Grounds (tức là điều luật cấm nhập cảnh). Ðương đơn sẽ bị cấm nhập cảnh nếu có tiền án, khai gian, hoặc ở Mỹ bất hợp pháp trên 6 tháng.

Khi đương đơn bị lọt vào một trong những điều luật cấm nhập cảnh, thì Sở Di Trú hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ sẽ yêu cầu đương đơn nộp mẫu đơn I-601 để xin miễn điều luật cấm nhập cảnh nếu đương đơn hội đủ điều kiện để xin miễn. Ðương đơn hội đủ điều kiện để nộp đơn xin miễn điều luật cấm nhập cảnh không có nghĩa Sở Di Trú sẽ chấp thuận đơn I-601 mà chỉ là Sở Di Trú nhận hồ sơ để xét duyệt đơn I-601 có đáng được chấp thuận hay không.



Hồ sơ xin visa bị từ chối vì lý do khai gian hoặc gian lận để hưởng quyền lợi di trú chiếu theo điều luật 212(a)(6)(C) của bộ luật di trú xảy ra cũng khá thường xuyên. Những trường hợp đó thường xảy ra khi đương đơn đã làm đơn trước đây xin visa di dân hoặc xin visa có giới hạn nhưng đã bị từ chối. Ðiển hình là đương đơn đã được người vị hôn phu vị hôn thê hoặc người phối ngẫu bảo lãnh nhưng hồ sơ bị Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ từ chối không cấp visa vì Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ không tin hoặc đương sự không chứng minh được sự liên hệ gia đình với người bảo lãnh. Vì hồ sơ kéo dài nhiều năm, một trong hai người nản chí không tiếp tục với hồ sơ thứ nhứt đó nữa và hủy bỏ hồ sơ. Vài năm sau hồ sơ bảo lãnh anh chị em hoặc cha mẹ của đương đơn được đáo hạn hoặc đương đơn có người phối ngẩu mới bảo lãnh. Khi hồ sơ bảo lãnh thứ nhì được chuyển về Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ để phỏng vấn, hồ sơ thứ nhì đó sẽ bị từ chối vì hồ sơ thứ nhứt đã bị từ chối vì không chứng minh được sự liên hệ gia đình. Khi đương đơn không chứng minh được sự liên hệ gia đình với người bảo lãnh, Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ sẽ cho là sự liên hệ gia đình đó là giả. Theo Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ, khi đương đơn có cơ hội để khiếu nại hồ sơ bị từ chối mà đương đơn không khiếu nại thì Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ cho rằng sự quyến định của họ là đúng và kết luận rằng đương đơn đã khai gian với Lãnh Sự.

Trong trường hợp du học có nhiều người không đủ tài chánh và được dịch vụ giúp làm giấy tờ giả để chứng minh có tài chánh và bị Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ phát giác giấy tờ giả đó. Trong trường hợp du lịch có nhiều đương đơn còn độc thân thì dịch vụ khai là đương đơn có gia đình để có nhiều cơ hội được cấp visa. Khi Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ phát giác là khai gian, hồ sơ xin visa sẽ bị từ chối. Sau này khi có hồ sơ bảo lãnh thân nhân, hồ sơ xin visa di dân sẽ bị từ chối. Nếu đương đơn được cấp visa nhập cảnh Mỹ theo diện du lịch và sau khi nhập cảnh Mỹ kết hôn với người công dân Mỹ và làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang thành thường trú nhân, Sở Di Trú sẽ từ chối nếu họ phát giác là đương đơn đã khai gian là có gia đình khi sự thật là đương đơn không có. Những trường hợp chúng tôi vừa trình bày là một vài thí dụ điển hình mà thôi.

Achau.net với 15 năm kinh nghiệm đã xữ lý hơn 10.000 hồ sơ xin visa tất cả các nước trên thế giới trong đó có cả visa my là nước cực khó. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với dịch vụ xin visa của Á Châu. Hotline: 0987.22.77.44.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »