03/10/2017

Xin visa du lịch Mỹ từ Nhật có cần giấy mời không?

Hỏi: Trước đây tôi đi du học, bây giờ mới mở công ty do tôi làm giám đốc (kinh doanh nhà hàng Việt Nam ở Nhật). Tính đến nay thì tôi đã sinh sống và làm việc hơn 10 năm. Hiện tôi muốn xin visa du lịch ở Mỹ thời gian ngắn (10-15 ngày) thì có cần giấy mời của người thân ở Mỹ không?

Tôi có chị gái đang ở Mỹ, nhưng trong trường hợp không có giấy mời thì có được giải quyết hồ sơ? Tôi nên xin visa thăm thân hay du lịch? Mong được tư vấn. Cảm ơn -  Kỳ Trinh (Osaka, Nhật Bản)

Xin visa du lịch Mỹ từ Nhật có cần giấy mời không?


Đáp: Chào chị Kỳ Trinh!

Cảm ơn chị Trinh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi, mặc dù khoảng cách địa lý có khá xa. Về thắc mắc của chị thì được giải đáp như sau:

Thư mời của người thân ở Mỹ sẽ giúp việc xin visa dễ dàng hơn chứ không phải là thủ tục bắt buộc. Trường hợp của chị có thể nộp đơn xin visa tại Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố chị đang sống tại Nhật hoặc ở Việt Nam như hướng dẫn dưới đây.

Theo hướng dẫn tại website của Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam, chị sẽ làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ (ký hiệu B-2) với thủ tục như sau:

1. Quy trình và hồ sơ xin visa du lịch Mỹ


Bước 1:

Chị vào website của bộ phận lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ để điền mẫu đơn trực tuyến DS-160. Sau khi điền hoàn tất, trang web sẽ trả về cho chị phần xác nhận (confirmation page) và mã số hồ sơ (ID number). chị sẽ in phần xác nhận và mã số này để nộp hồ sơ và đóng phí.

Bước 2: Đóng phí

Lệ phí xét đơn là 140 USD, không được hoàn trả. Chị phải mang theo một bản sao hộ chiếu còn hiệu lực khi đến đóng lệ phí.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

- Hộ chiếu còn hiệu lực tối thiểu là 6 tháng.

- Trường hợp trước đây chị từng du lịch Mỹ hoặc các nước khác (trong vòng năm trở lại đây), chị sẽ cần cung cấp thông tin về thời gian các chuyến đi này.

- Sơ yếu lý lịch để cung cấp các thông tin về tình trạng học tập, làm việc hiện tại của chị.

- Các hồ sơ có liên quan khác: thông thường sẽ gồm các giấy tờ nhằm chứng minh các vấn đề sau:

+ Hồ sơ cho thấy chuyến đi Mỹ của chị là một chuyến đi ngắn hạn và chị sẽ rời nước Mỹ sau khi kết thúc chuyến đi: hành trình chuyến đi đến Mỹ, bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại liên hệ tại mỗi thành phố.

+ Hồ sơ chứng minh tài chính cho chuyến đi: Trong trường hợp người chị gái ở Mỹ tài trợ cho chuyến đi của chị, chị có thể nộp các giấy tờ sau: Mẫu đơn bảo trợ tài chính, giấy khai thuế, giấy xác nhận việc làm, giấy báo lãnh lương, giấy xác nhận tài khoản ngân hàng… của người chị gái ở Mỹ. Còn trường hợp chị tự trang trải chi phí cho chuyến đi, chị có thể cung cấp cho cơ quan lãnh sự: sổ tiết kiệm ngân hàng, bảng lương hoặc bất kỳ bằng chứng về tất cả thu nhập, tài sản của chị tại Việt Nam.

+ Các thông tin chứng minh chị có ràng buộc chặt chẽ tại Việt Nam và sẽ quay về sau chuyến đi: Các giấy tờ chứa đựng thông tin về nghề nghiệp, trình độ học vấn, các mối quan hệ xã hội hoặc gia đình và tài sản cá nhân của chị (nên kê khai thật chi tiết).

+ Thư mời của người thân của chị cũng là một giấy tờ hỗ trợ tốt cho việc xin visa, vì người này có thể bảo đảm cho chị trong thời gian chị lưu trú tại Mỹ. Ngoài ra người ấy là người làm việc cho cơ quan nhà nước sẽ tạo ra sự tin tưởng từ phía cơ quan lãnh sự.

+ Các hồ sơ cần thiết khác (tùy theo hoàn cảnh thực tế của chị và theo yêu cầu của viên chức lãnh sự).

Bước 4:

Đăng ký trực tuyến lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hoặc tại Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở TP.HCM.

Bước 5: Trực tiếp mang hồ sơ đến Lãnh sự quán để dự phỏng vấn.

Nếu đơn xin visa được chấp thuận, chị sẽ được nhận lại hộ chiếu cùng visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS, thông thường trong vòng ba ngày làm việc. Lệ phí chuyển phát nhanh được thông báo trên trang web của EMS. Lệ phí này phải trả bằng tiền mặt và bằng VND.

Trường hợp bị từ chối cấp visa, chị sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Xin visa du lịch Mỹ từ Nhật có cần giấy mời không? 2

2. Thời gian lưu lại Mỹ


Có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là một năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Mỹ (có thể trong một vài ngày). Do vậy, trường hợp chị được cấp visa, khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) tại các cửa khẩu sẽ là người quyết định thời gian của chị được phép ở lại Mỹ.

Trường hợp muốn lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép thì chị phải gửi đơn xin gia hạn đến văn phòng Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Thông thường, các trường hợp người Việt Nam sang Mỹ du lịch với thời hạn một tháng sẽ được chấp thuận.

Hy vọng phần trả lời của chúng tôi đã giải đáp được thắc mắc của chị. Chị có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về cách xin visa du lịch Mỹ ở website của chúng tôi hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 0987.22.77.44

Chúc chị thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không?

Trong nhiều trường hợp, việc quá cảnh ở một quốc gia thứ 3 khiến khá nhiều khách hàng phân vân không biết có cần xin thêm visa hay sử dụng...