20/07/2018

Sự thật đằng sau những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Mỹ

Với diện tích đất nước rộng lớn, sở hữu nhiều công trình kiến trúc cổ điển lẫn hiện đại, chính vì vậy mà Mỹ là một trong những quốc gia được du khách trên khắp thế giới mong muốn một lần đặt chân tới đây.

Sự thật đằng sau những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Mỹ

Núi Rushmore
Thời điểm ôtô trở thành phương tiện giao thông thịnh hành ở Mỹ, một quan chức bang South Dakota cho rằng cảnh quan bên đường không đủ hấp dẫn khách lái xe đường dài tới đây. Vì thế ông quyết định xây dựng một điểm đến bên đường lớn nhất thế giới.

Các bức điêu khắc ban đầu được chọn để tạc trên núi Rushmore là những người anh hùng của miền tây nước Mỹ. Tuy nhiên dường như các nhân vật đó không đủ sức ảnh hưởng nên thiết kế chuyển qua chọn các tổng thống Mỹ. Và tác phẩm điêu khắc trên núi Rushmore ra đời. 

Sự thật đằng sau những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Mỹ1

Tượng Tổng thống tại núi Rushmore đã khắc họa chân dung bốn vị Tổng thống Hoa Kỳ: Từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Toàn thể khu tượng đều hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn là nơi đầu tiên đón nhận những tia nắng ban mai của ngày mới.

Tượng Nữ thần Tự do

Công trình này là một món quà mà Pháp tặng cho Mỹ, một ý kiến chia sẻ, nước Mỹ cuối thế kỷ 19 được xem là là mảnh đất của dân chủ và tự do, trong khi đó nền dân chủ của Pháp đang dần bị xói mòn. Vì thế người Pháp dùng bức tượng này như một cách gửi thông điệp tới chính đất nước của họ, bằng việc tặng Mỹ món quà tự do lớn nhất của Pháp. 

Sự thật đằng sau những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Mỹ3

Bức tượng thường được lãng mạn hóa là một biểu tượng của việc chào đón dân nhập cư, một phần vì vị trí đặt tượng là đảo Ellis - nơi hàng triệu người dân nhập cư bước vào Mỹ. Họ có thể thấy tượng Nữ thần Tự do khi tàu vừa cập bến cảng. Tuy nhiên đảo Ellis không mở cửa cho tới tận năm 1892, 6 năm sau khi bức tượng được khánh thành. 

Đài tưởng niệm Lincoln

Abraham Lincoln - người ký Tuyên ngôn giải phóng nô lệ, từng nói tất cả những ai đang là nô lệ đều được thả tự do. Theo lời MC Baer, đó là bởi thông điệp của đài tưởng niệm này là cuộc nội chiến thực sự xảy ra khi anh em chống lại anh em và bây giờ chúng ta đã giảng hòa. 

Sự thật đằng sau những biểu tượng nổi tiếng nhất nước Mỹ2
Diễn văn Gettysburg là một bài phát biểu nổi tiếng khác của Abraham Lincoln, được khắc lên những bức tường của đài tưởng niệm này, thay vì những câu chữ trong Tuyên ngôn giải phóng nô lệ. Không lâu sau khi công trình này xây dựng (1914 - 1922), nó trở thành nơi hội tụ của những người tham gia phong trào dân quyền ở Mỹ.

Truyền thống này bắt đầu từ năm 1939 khi ca sĩ opera Marian Anderson không được hát tại nhà hát Constitutional ở Washington, vì bà là một người da màu. Thay vào đó, bà đã hát trên chính những bậc thềm ở đài tưởng niệm tổng thống Lincoln. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không?

Trong nhiều trường hợp, việc quá cảnh ở một quốc gia thứ 3 khiến khá nhiều khách hàng phân vân không biết có cần xin thêm visa hay sử dụng...