20/08/2018

Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn khi đang lưu trú bằng visa du lịch Mỹ?

Những ai đã từng xin visa Mỹ đều biết mức độ khó với những điều kiện đáp ứng của chính phủ nước này. Để không vướng phải rắc rối khiến bạn không được nhập cảnh vào Mỹ, bạn nên tham khảo tình huống trong bài viết này. Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn khi đang lưu trú bằng visa du lịch Mỹ?

Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn khi đang lưu trú bằng visa du lịch Mỹ?

Việc xét cấp visa phụ thuộc vào hoàn cảnh và ràng buộc của đương đơn tại Việt Nam, chỉ có viên chức Lãnh sự mới có thể quyết định xét cấp visa hay không sau khi phỏng vấn trực tiếp. Với công dân Việt Nam, muốn nhập cảnh vào Mỹ bắt buộc phải có visa phù hợp với mục đích chuyến đi. Ngoài việc đáp ứng những yêu cầu thủ tục bạn cần phải trình diện để tham gia buổi phỏng vấn. Và bạn cũng nên lưu ý rằng, mặc dù đã được cấp visa nhưng rất có thể bạn không được nhập cảnh ngay tại cửa hải quan Mỹ.

Điều kiện được xét visa du lịch Mỹ


Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn khi đang lưu trú bằng visa du lịch Mỹ?2

Theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ về điều kiện để được cấp thị thực du lịch Hoa Kỳ (ký hiệu là B-2) thì bạn không cần phải có người bảo lãnh, do đó bạn không bắt buộc phải có thư mời của người bạn đang ở Mỹ.

Để xin loại thị thực B-2, bạn cần phải chứng minh rằng:

Bạn có ràng buộc chặt chẽ với nơi cư trú ở nước ngoài mà bạn sẽ không thể từ bỏ.

- Chuyến đi thăm Hoa Kỳ của bạn là một chuyến đi ngắn hạn và bạn sẽ rời khỏi Hoa Kỳ sau khi kết thúc chuyến thăm này.

- Bạn có khả năng tài chính phù hợp để chi trả mọi chi phí liên quan đến chuyến đi.

Quy định của Hoa Kỳ không bắt buộc bạn phải ở đâu nhưng bạn cần phải cho biết kế hoạch của bạn như thế nào khi bạn qua Mỹ, chẳng hạn bạn sẽ ở đâu, làm gì…

Để chứng minh bạn trở về nơi cư trú tại Việt Nam, bạn có thể chỉ ra những ràng buộc của mình tại Việt Nam như bằng chứng về việc làm, ràng buộc về gia đình hoặc các mối quan hệ khác của bạn hoặc các giấy tờ sở hữu về nhà cửa, đất đai, hộ chiếu cũ, trong đó có thị thực được cấp trước đây (nếu có). Những giấy tờ này phải được nộp cùng với đơn xin thị thực của bạn.

Pháp luật Hoa Kỳ cũng không quy định cụ thể bạn phải có bao nhiêu tiền để được cấp thị thực du lịch. Điều bạn cần phải làm là chứng minh năng lực tài chính của bạn tại Việt Nam, các ràng buộc về mặt tài chính và kinh tế của bạn như: thư xác nhận công việc và thu nhập hiện tại của bạn, tài khoản ngân hàng, nhà cửa, đất đai, sổ tiết kiệm…

Tuy nhiên, nếu có người trả chi phí cho chuyến đi của bạn thì người đó có thể gửi chứng từ đóng thuế và thu nhập mới nhất cho bạn và bạn có thể sử dụng các giấy tờ này để chứng minh trong cuộc phỏng vấn.

Thời hạn của visa du lịch Mỹ

Thời hạn của thị thực khác với thời hạn bạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bạn sẽ được kiểm tra bởi viên chức của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CPB), trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Viên chức này sẽ quyết định thời gian bạn được phép lưu trú tại Hoa Kỳ. Việc gia hạn thời hạn lưu trú chỉ được chấp thuận vì những lý do bất khả kháng hoặc vì những mục đích nhân đạo khác. Thời hạn lưu trú có thể được gia hạn thêm đối với những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo thị thực loại B tối đa là 6 tháng.

Kết hôn với người Mỹ khi đang lưu trú với visa du lịch Mỹ

Một số trường hợp khi đang du lịch tại Mỹ, và gặp người muốn kết hôn tại Mỹ trước khi thời hạn visa Mỹ hết hạn. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ khiến hồ sơ của bạn có thể bị từ chối và bị trục xuất về nước.

Sau khi kết hôn tại Mỹ bạn vẫn có thể hoàn toàn bị Sở di trú từ chối việc định cư hay thường trú ở Mỹ. Đó có thể là do yếu tố sức khỏe, lý lịch tư pháp, thiếu bằng chứng và văn bằng mà Chính phủ yêu cầu. Lúc này điều bạn cần nghĩ đến là liệu người chồng hoặc vợ của mình có chấp nhận đồng ý về Việt Nam nhập cư hay không? Hoặc là cả 2 phải chia tay hay chấp nhận sống xa nhau?

Bạn sẽ phải mất khoảng thời gian mới tự do ra vào Mỹ. Nếu bạn được công nhận là thường trú nhân của Mỹ thì quá tốt. Tuy nhiên bạn đừng nên mừng vội vì thời gian này bạn sẽ không được tự do đi lại ra khỏi nước Mỹ. Cho đến khi nào bạn được cấp giấy phép cư trú hoặc thẻ xanh. 

Có rất nhiều người xin visa du lịch sang Mỹ và giả vờ kết hôn tại Mỹ với mong muốn được định cư tại đây. Tuy nhiên Chính phủ Mỹ chỉ chấp nhận trường hợp tình yêu và đồng ý hôn nhân tất cả là do sự tình cờ, không có ý định định cư Mỹ trước đó.

Bạn sẽ bị nhân viên hải quan kiểm soát chặt chẽ. Ở Mỹ, hệ thống an ninh rất chặt chẽ. Bất kỳ ai khi đến cửa khẩu nhập cảnh đều được các nhân viên hải quan hỏi về mục đích chuyến đi. Khi đó bạn phải thẳng thắn và trung thực trả lời. Nếu câu trả lời là đi tham quan, nghỉ dưỡng nhưng họ phát hiện trong hành lý mang theo của bạn có một chiếc váy cưới thì chắc chắn bạn phải trải qua một cuộc thẩm vấn nghiêm ngặt. Nếu họ cho rằng bạn sang Mỹ không phải là du lịch hoặc thêm một ý định, mục đích nào khác muốn ở lại Mỹ, họ sẽ hủy chuyến bay của bạn.

Như vậy chuyện kết hôn tại Mỹ khi đang lưu trú bằng visa du lịch là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Có một số người được ở lại Mỹ cùng chồng hoặc vợ, nhưng cũng có không ít người vẫn phải về nước khi hết hạn visa. Tất cả phải chứng minh được tình yêu đó là tình cơ và hoàn toàn không có ý định trước đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không?

Trong nhiều trường hợp, việc quá cảnh ở một quốc gia thứ 3 khiến khá nhiều khách hàng phân vân không biết có cần xin thêm visa hay sử dụng...