10/09/2018

Làm sao được cấp visa Mỹ B1/B2 và nếu được có thể ở lại trong bao lâu?

Với nhiều lý do khác nhau, Mỹ được xem là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới; tuy nhiên để xin được visa Mỹ liệu có dễ dàng? Trường hợp xin được dạng visa B1/B2 thì đương đơn có thể ở lại trong bao lâu?

Là quốc gia luôn đi đầu về kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ, giải trí... Hoa Kỳ luôn được xem là điểm đến khiến nhiều người thổn thức, được khám phá một lần trong đời. Thậm chí, đây còn là bước đệm để nhiều người định cư sinh sống, phát triển sự nghiệp.

Theo nguồn dữ liệu được lấy từ Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA) từ năm 1990 đến 2015 ước tính có đến 2.558.678 người Việt di cư ra nước ngoài. Trong đó tại Mỹ có đến 1,3 triệu người Việt; Pháp 225,7 nghìn người, Úc có 227,3 nghìn người, Đức có gần 113 nghìn người... Với một con số khổng lồ người gốc Việt định cư tại Mỹ, không lẽ xin được visa giỡn như đùa? 

Không để bạn đọc hoang mang thêm nữa, hôm nay hãy cùng Á Châu tìm hiểu thêm về một số thông tin liên quan đến visa Mỹ cũng như dạng visa B1/B2 nhé.

Visa Mỹ B1/B2 là gì?

Visa My 1

Thông thường, khi xin Visa Mỹ người ta sẽ có các cách ghi như: Visa Mỹ B-1, B-2; B1, B2... có khi là B1/B2. Vậy cuối cùng cách viết chính xác của chúng là gì? Có gì khác biệt giữa những ký hiệu ấy?

Nói chung Visa Mỹ loại B1, B2 đều chỉ chung loại visa không định cư, lưu trú ngắn hạn, được cấp cho các mục đích du lịch/thăm thân nhân/công tác ngắn hạn nhưng tùy theo mục đích mà nó được phân thành số 1, hay số 2. Cụ thể như sau:

Visa Mỹ loại B1: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác. Mục đích giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng….

Visa Mỹ loại B2: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để du lịch hoặc điều trị y tế. Mục đích dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.

Và khi cấp Visa Mỹ, Đại Sứ Quán sẽ cấp kết hợp, Thị thực B1 và B2 dưới dạng một Thị thực: B-1/B-2. 

Thời gian lưu trú của visa Mỹ dạng B1/B2 là bao lâu?

Visa My 2

Visa là điều kiện cần cho phép đương đơn xin nhập cảnh vào Mỹ, tuy nhiên có sự khác nhau giữa thời gian hiệu lực của visa (dài nhất là một năm cho người Việt Nam) và thời gian được phép lưu lại Mỹ (mà có thể trong một vài ngày). 

Đối với Visa Mỹ loại B1/B2 (dạng công tác hoặc du lịch) được cấp tối đa là 6 tháng, tuy nhiên người có Visa Mỹ chỉ nên lưu trú đúng khoảng thời gian đã ghi trong tờ đơn khai khi xin visa. Trong đó, ngày hết hạn của visa là ngày cuối cùng mà bạn được phép vào Mỹ. 

Khi nhập cảnh, các viên chức Bộ An ninh nội địa (DHS) tại các cửa khẩu, không phải là viên chức lãnh sự sẽ quyết định thời gian bạn được phép ở lại Mỹ để bạn hoàn thành mục đích của chuyến đi. 

Đối với trường hợp muốn được lưu trú ở Mỹ lâu hơn thời hạn được phép thì bạn phải gửi đơn yêu cầu xin gia hạn đến văn phòng Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Trường hợp cố tình vi phạm các hình phạt sẽ được áp dụng nếu bạn lưu lại Mỹ quá thời hạn cho phép, ngay cả việc “ở quá hạn” một ngày cũng có thể ảnh hưởng rất xấu đến cơ hội được cấp visa trong những lần sau của bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Những ngôn ngữ cơ thể khiến bạn bị nghi ngờ nói dối khi phỏng vấn xin Visa Mỹ?

Xin visa Mỹ là cả một quá trình gian nan của đương đơn, bạn không chỉ thận trọng trong việc chuẩn bị một bộ hồ sơ với toàn bộ các thông ti...