30/10/2019

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không?


Trong nhiều trường hợp, việc quá cảnh ở một quốc gia thứ 3 khiến khá nhiều khách hàng phân vân không biết có cần xin thêm visa hay sử dụng visa còn hạn. Trong trường hợp quá cảnh ở Mỹ, có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực được không?

Đã có khá nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề trên được gửi về cho Á Châu trong thời gian vừa qua. Do đó, một bài viết cung cấp các thông tin cụ thể, chi tiết như một lời giải đáp để gửi đến khách hàng là một điều cần thiết.

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không?

Visa Mỹ loại B1, B2 là gì?


Visa Mỹ B1, B2 là 2 loại visa được cấp cho đối tượng nước ngoài muốn sang Mỹ cư trú ngắn hạn và không phải định cư. Tùy theo mục đích sang Mỹ của bạn là gì mà bạn sẽ làm và được cấp loại B1 hoặc B2. Cụ thể:

Khi xin Visa Mỹ, thường người ta sẽ có các cách ghi như sau: Visa Mỹ loại B-1 hoặc B-2, có khi bạn sẽ thấy Visa Mỹ loại B1/B2. Đây đều chỉ chung loại Visa không định cư, lưu trú ngắn hạn, được cấp cho các mục đích du lịch/thăm thân nhân/công tác ngắn hạn. Nhưng tuỳ theo mục đích mà nó được phân thành số 1, hay số 2.

+ Visa Mỹ loại B1: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác. Mục đích giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng…

Visa Mỹ loại B2: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để du lịch hoặc điều trị y tế. Mục đích dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.

Và khi cấp Visa Mỹ thì Đại Sứ Quán sẽ cấp kết hợp, Thị thực B1 và B2 được kết hợp và cấp dưới dạng một Thị thực: B-1/B-2.

Thời hạn Visa Mỹ B1, B2 là bao nhiêu?


Thời hạn visa Mỹ cả 2 loại B1 và B1 đều là 12 tháng. Trong 12 tháng này, bạn có quyền nhập cảnh Mỹ nhiều lần mà không bị giới hạn. Điều này là một quy định mới, khác với quy định trước đây là chỉ được nhập cảnh Mỹ một lần khi visa Mỹ B1 và B2 còn thời hạn.

Sau 12 tháng, bạn có thể đến Đại Sứ Quán hoặc Lãnh Sứ Quán xin gia hạn Visa. Hoặc nếu không tiện, bạn cũng có thể gửi giấy tờ xin gia hạn visa qua đường bưu điện. Lần này, việc xin visa khá dễ, bạn chỉ cần nộp giấy tờ mà không phải bị phỏng vấn như lần đầu (trừ một số trường hợp cá biệt).

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không? 2

Thời hạn lưu trú Visa Mỹ B1, B2 là bao lâu?


Thông thường thời gian lưu trú của Visa Mỹ loại B1/B2 (Visa dạng công tác hoặc du lịch) được cấp là 6 tháng tối đa, tuy nhiên người có Visa Mỹ chỉ nên lưu trú đúng khoảng thời gian đã ghi trong tờ đơn khai khi xin visa trước đó. Cái này để đảm bảo tính trung thực trong lúc khai xin Visa Mỹ dạng công tác hoặc du lịch của bạn.

Việc ở lại nước Mỹ với thời gian quá dài, so với thời gian xin Visa Mỹ lúc đầu, sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa sau này (có thể sẽ bị mời đi phỏng vấn lại, trong buổi phỏng vấn nếu bạn không thể giải thích hợp lý việc lưu trú ở Mỹ quá thời gian đã xin trong tờ khai trước đó bạn sẽ bị từ chối cấp visa, sau lần từ chối này thì cơ hội xin được visa Mỹ lần nữa sẽ rất thấp).

Phí xin Visa Mỹ B1, B2 là bao nhiêu?


Phí xin visa Mỹ B1, B2 hiện tại là 160 USD, xấp xỉ khoảng 3.728.000 VNĐ. Chỉ chấp nhận tiền Việt Nam và tùy vào từng thời điểm, tỷ giá quy đổi khác nhau thì phí nộp sẽ chênh lệch đôi chút.

160 USD trên chỉ có giá trị là phí xin cấp visa, đặt lịch hẹn phỏng vấn,… Trường hợp bạn bị rớt thì sẽ không được hoàn lại. Và sau khi nộp phí, số tiền này sẽ có giá trị đến 12 tháng. Sau 12 tháng kể từ khi nộp, bạn không làm visa thì số tiền này sẽ bị mất.


Thời gian xin Visa Mỹ B1, B2 mất bao lâu?


Thời gian kể từ khi bạn nộp hồ sơ xin visa Mỹ B1 hoặc B2 đến khi được cấp visa sẽ phụ thuộc nhiều vào lịch hẹn của bạn. Đôi khi bạn sẽ được hẹn phỏng vấn sớm và được cấp visa nhanh. Những cũng có lúc đúng vào thời gian cao điểm, nhiều hồ sơ xin visa thì tình hình sẽ ngược lại. Thời gian xin visa Mỹ B1, B2 nhanh có thể trong 1 tuần làm việc hơn, chậm thì có thể lên đến vài tháng.

Giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa Mỹ B1, B2 là gì?


Vì là Visa không định cư nên vấn đề có quay trở về Việt Nam hay không của đường đơn sẽ được Đại Sứ Quán/Lãnh Sứ Quán Mỹ quan tâm khá “gắt gao”. Quá trình phỏng vấn, vấn đề này thường được hỏi rất nhiều và quyết định rất lớn để khả năng được cấp Visa của bạn hay không. Giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa Mỹ B1 hoặc B2 là khá nhiều. Tuy nhiên, hầu hết đều liên quan đến thông tin cá nhân, mục đích chuyến đi, chứng minh công việc, chứng minh tài sản và chứng minh mối ràng buộc của bạn ở Việt Nam thông qua nhiều yếu tố. Trong tất cả các loại giấy tờ trên, loại nào cũng quan trọng và không thể thiếu:

+ Phải có những giấy tờ gốc chứng minh quan hệ thân nhân như: giấy chứng sinh, hộ khẩu, giấy hôn thú… những bản này sẽ phải trình với nhân viên phỏng vấn mà không cần dịch sang tiếng Anh hay công chứng nhà nước.

+ Có "Chương trình thăm viếng" nước Mỹ, ghi một cách rõ ràng và chi tiết, liệt kê đầy đủ những địa điểm sẽ đến, người liên lạc, số điện thoại, hoặc Chương trình Tour du lịch…


Làm cách nào tôi có thể chứng minh mức độ ràng buộc với Việt Nam?


Để chứng minh sự ràng buộc chặt chẽ của bạn với Việt Nam (điều này rất quan trọng), bạn sẽ có rất nhiều cách. Bạn có thể dựa vào các loại tài sản cố định như: giấy tờ sở hữu nhà, đất, cơ sở kinh doanh có đóng thuế,… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào yếu tố mối quan hệ như giấy tờ kết hôn, gia đình, họ hàng,… bạn phải chứng minh được phải có sự ràng buộc ở Việt Nam khiến bạn phải mong muốn nhanh chóng quay về khi kết thúc xong lịch trình của mình.

Sử dụng Thị Thực/Visa loại B (B-1, B-2 hoặc B-1/B-2) còn hiệu lực để quá cảnh Hoa Kỳ được không?


Được. Nếu Thị Thực/Visa loại B (B-1, B-2 hoặc B-1/B-2) của bạn còn hiệu lực, bạn có thể sử dụng để quá cảnh Hoa Kỳ. Nếu bạn là công dân của quốc gia có tham gia chương trình Miễn Thị thực, bạn cũng có thể quá cảnh Hoa Kỳ theo diện Miễn Thị thực.

Trong trường hợp bạn còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc xin visa Mỹ, đặc biệt là diện B-1, B-2… bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Á Châu theo hotline: 028.77777.888 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Có thể sử dụng visa B-1, B-2 còn hiệu lực để quá cảnh tại Mỹ được không?

Trong nhiều trường hợp, việc quá cảnh ở một quốc gia thứ 3 khiến khá nhiều khách hàng phân vân không biết có cần xin thêm visa hay sử dụng...